Default Gateway là gì? Các loại Default Gateway phổ biến

Default Gateway là gì? Có bao giờ bạn kiểm tra cấu hình mạng của mình và nhìn thấy khái niệm Default Gateway cùng với các địa chỉ IP, Subnet Mask, nhưng lại không biết Default Gateway có ý nghĩa gì? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về khái niệm cũng như vai trò và ứng dụng của Default Gateway trong bài viết ngay sau đây nhé. 

Default Gateway là gì? Các loại Default Gateway phổ biến
Default Gateway là gì? Các loại Default Gateway phổ biến

Default Gateway là gì?

Default Gateway có thể hiểu đơn giản là một địa chỉ IP mặc định mà máy tính có kết nối internet sử dụng để gửi thông tin, dữ liệu đến một máy tính khác trong cùng hệ thống mạng. Địa chỉ IP mặc định không nhất thiết phải dưới dạng một Router, mà cũng có thể là một thiết bị máy tính được tích hợp 2 card mạng, một card kết nối mạng cục bộ và card còn lại kết nối với mạng internet. 

Default Gateway là một địa chỉ IP mặc định mà máy tính có kết nối internet sử dụng để gửi thông tin,
Default Gateway là một địa chỉ IP mặc định mà máy tính có kết nối internet sử dụng để gửi thông tin

Ví dụ trong một mô hình có mạng cục bộ, Router, Switch, các máy tính và mạng internet. Lúc này để các máy tính có thể truy cập vào một trang web trên internet thì dữ liệu cần đi qua Default Gateway (Nếu Default Gateway là Router trong trường hợp này thì Router sẽ chuyển tiếp dữ liệu đến internet). Ngược lại, nếu mạng internet muốn kết nối với một máy tính trong mạng thì cũng cần đi qua Default Gateway. 

Để chuẩn bị cho các kiến thức dưới đây có thể bạn sẽ cần đến: Gateway là gì? Các chức năng của Gateway

Khi nào thì cần sử dụng Default Gateway? Cách thức hoạt động

Các kỹ thuật viên máy tính thường sử dụng địa chỉ IP đầu tiên hoặc cuối cùng trong dãy. Default Gateway thường sử dụng địa chỉ IP phổ biến nhất là 192.168.0.1.

Các giao thức TCP/IP quy định hai địa chỉ IP có cùng Net ID (địa chỉ mạng) thì có thể gửi trực tiếp thông tin cho nhau. Nếu 2 địa chỉ IP có Net ID khác nhau muốn gửi thông tin đến nhau thì phải đi xuyên qua thiết bị Router bằng cách gửi ra một cổng mặc định. Trong trường hợp này, Default Gateway chính là địa chỉ IP của Router đó.

Giao thức TCP/IP và OSI
Giao thức TCP/IP và OSI

Trong mạng máy tính gia đình, nếu muốn gửi nhận các loại thông tin ra ngoài Internet là các địa chỉ IP bất kỳ nào đó có Net ID khác thì phải gửi ra một địa chỉ Default Gateway chung được cài đặt sẵn trên router trong gia đình.

Một mạng máy tính gia đình muốn kết nối ra mạng internet thì phải gửi thông tin ra một bộ nhớ router và thiết bị này sẽ định hướng lại gói tin và đưa đến đúng nơi cần đến. 

Default Gateway cần thiết và quan trọng trong kết nối mạng giữa các máy tính sử dụng các địa chỉ IP khác nhau và ở trong các mạng khác nhau. Ví dụ trong gia đình, khi dữ liệu cần chuyển đến thiết bị ở địa điểm khác thì bắt buộc phải thông qua Default Gateway. Còn đối với máy tính có chung một mạng thì rất dễ dàng để gửi thông tin cho nhau. 

Default Gateway kết nối mạng giữa các máy tính sử dụng các địa chỉ IP khác nhau và ở trong các mạng khác nhau
Default Gateway kết nối mạng giữa các máy tính sử dụng các địa chỉ IP khác nhau và ở trong các mạng khác nhau

Ngoài ra, Default Gateway có nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo an toàn cho thông tin dữ liệu và đảm bảo thông tin sẽ được chuyển đến đúng thiết bị cần nhận. Default Gateway còn giúp khắc phục mọi sự cố liên quan đến kết nối mạng, nếu không có địa chỉ IP từ cổng mặc định thì chắc chắn người dùng không thể tự phát hiện ra các vấn đề đang xảy ra với mạng của mình. 

Cùng tìm hiểu thêm về chủ đề: SD-WAN là gì? Nguyên lý hoạt động của SD-WAN

Các loại Default Gateway phổ biến

Default Gateway được phân loại dựa trên loại mạng và thiết bị sử dụng trong hệ thống. Dưới đây là các loại Default Gateway phổ biến:

Router trong mạng gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ: Trong các mạng nhà hoặc doanh nghiệp nhỏ, thường có một thiết bị gọi là router được sử dụng để chia sẻ kết nối internet. Router này sẽ đóng vai trò là Default Gateway cho các máy tính trong mạng. Nó giúp kết nối các máy tính trong mạng đến internet và chuyển tiếp gói tin giữa các mạng khác nhau.

DEFAULT GATEWAY giúp kết nối các máy tính trong mạng đến internet và chuyển tiếp gói tin giữa các mạng
Default Gateway giúp kết nối các máy tính trong mạng đến internet và chuyển tiếp gói tin giữa các mạng

Router tại nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP): Trong một số trường hợp, như khi sử dụng kết nối internet qua đường dây điện thoại (dial-up), router được đặt tại vị trí của nhà cung cấp dịch vụ internet sẽ đóng vai trò là Default Gateway. Giúp kết nối mạng của bạn với internet và xử lý việc chuyển tiếp dữ liệu giữa các mạng.

Gateway máy tính: Ngoài ra, có thể sử dụng một máy tính trong mạng để làm Default Gateway. Máy tính này sẽ có hai card mạng, một kết nối với mạng cục bộ và một kết nối với mạng bên ngoài. Đóng vai trò là điểm kết nối và định tuyến dữ liệu giữa các mạng trong hệ thống.

Vai trò của Default Gateway trong hệ thống

Default Gateway đóng vai trò quan trọng trong hệ thống với các vai trò và chức năng sau:

Định tuyến thông tin: Default Gateway giúp xác định đường đi cho dữ liệu khi gửi từ một mạng này đến mạng khác. Khi các máy tính sử dụng các địa chỉ IP khác nhau, thông tin phải đi qua Default Gateway để đến được thiết bị mong muốn.

Kết nối mạng: Default Gateway kết nối các mạng khác nhau và cho phép giao tiếp giữa các máy tính trong các mạng khác nhau. Default Gateway là điểm nối mạng quan trọng để truyền thông và trao đổi thông tin giữa các thiết bị trong mạng.

An toàn thông tin: Default Gateway đảm bảo an toàn cho thông tin và dữ liệu được chuyển đến đúng thiết bị nhận. Default Gateway giúp kiểm soát và lọc dữ liệu, đảm bảo chỉ có các gói tin hợp lệ và an toàn được chuyển tiếp.

Default Gateway đảm bảo an toàn cho thông tin và dữ liệu được chuyển đến đúng thiết bị nhận
Default Gateway đảm bảo an toàn cho thông tin và dữ liệu được chuyển đến đúng thiết bị nhận

Khắc phục sự cố mạng: Default Gateway giúp phát hiện và khắc phục các vấn đề xảy ra trong mạng. Nếu có sự cố xảy ra, như mất kết nối hoặc lỗi định tuyến, Default Gateway có thể giúp khôi phục hoặc xác định nguyên nhân để sửa chữa.

Cùng tìm hiểu về chủ đề liên quan: Network là gì? Phân loại network phổ biến hiện nay.

Cách kiểm tra Default Gateway trên thiết bị

Để kiểm tra Default Gateway trên thiết bị, bạn có thể sử dụng hai cách sau:

Sử dụng lệnh IPconfig trong CMD:

Bước 1: Mở cửa sổ CMD bằng cách vào Start -> Run (hoặc ấn tổ hợp phím Windows R), gõ “CMD” và nhấn OK.

Bước 2: Trên cửa sổ CMD, gõ lệnh “ipconfig” và nhấn Enter.

Trên cửa sổ CMD, gõ lệnh "ipconfig" và nhấn Enter

Bước 3: Tìm đến dòng có chú thích “Default Gateway” để kiểm tra địa chỉ. Địa chỉ Default Gateway sẽ được hiển thị trên dòng tương ứng. Ví dụ: “Default Gateway . . . . . . . . . : 192.168.1.1”

Tìm đến dòng có chú thích "Default Gateway" để kiểm tra địa chỉ

Kiểm tra trực tiếp trên Windows:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng wifi ở góc phải màn hình, sau đó chọn “Open Network & Internet settings”. Tiếp theo, chọn “Ethernet” -> “Network and Sharing Center”.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng wifi ở góc phải màn hình, sau đó chọn "Open Network & Internet settings

Bước 2: Giao diện “Ethernet Status” sẽ xuất hiện. Chọn mục “Details” để kiểm tra thông số.

Giao diện "Ethernet Status" sẽ xuất hiện. Chọn mục "Details" để kiểm tra thông số

Bước 3: Trên cửa sổ “Network Connection Details”, tìm đến phần “Default Gateway” để xem địa chỉ IP tương tự như cách sử dụng lệnh IPconfig trong CMD ở trên.

Bằng việc sử dụng hai phương pháp này, bạn có thể xác định địa chỉ Default Gateway trên thiết bị của mình.

Tạm kết 

Nhìn chung, Default Gateway đóng một vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng mạng với nhiều ưu điểm và lợi ích nổi bật như định tuyến thông tin, kết nối giữa các mạng và thiết bị khác nhau, bảo vệ dữ liệu và khắc phục các sự cố kịp thời. Nắm được tính chất và các đặc điểm này sẽ giúp người dùng ứng dụng linh hoạt trong gia đình, doanh nghiệp cũng như các ứng dụng công nghệ khác.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT TUẤN

Ruckus Networks| WiFi Ruckus | Controller Ruckus | Ruckus Switch Modules & Cards | Module Ruckus 1G

[ Hà Nội ] Tầng 3, Số 50 Phố Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội Nam Hotline báo giá WiFi Ruckus0903 209 123 [ Email ] nhận báo giá phân phối WiFi Ruckus : sales@viettuans.vn