Wifi Repeater là gì? Chức năng và cách hoạt động

Ngày nay, việc duy trì tín hiệu Wifi mạnh mẽ và ổn định trở nên vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Với những vùng sóng yếu hoặc các khu vực xa trung tâm, một giải pháp phổ biến để giúp cải thiện hiệu suất mạng đó là Repeater hoặc còn được gọi là Wifi Repeater. Nhưng Repeater là gì? Chức năng và cách hoạt động của chúng như thế nào? Hãy cùng Wifiruckus.com khám phá trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công nghệ này nhé! 

Wifi Repeater là gì? Chức năng và cách hoạt động

Wifi Repeater là gì? Chức năng và cách hoạt động

Wifi repeater là gì?

Wifi Repeater là thiết bị khuếch đại, tăng cường tín hiệu mạng không dây đến các thiết bị kết nối. Đúng như tên gọi của nó, Wifi Repeater được sử dụng để lặp lại tín hiệu wifi nhằm mở rộng phạm vi của nó. Thiết bị này lấy tín hiệu wifi hiện có và phát lại tín hiệu đó để tạo mạng wifi mới. Việc này đảm bảo ổn định kết nối và cải thiện khả năng truy cập mạng wifi của các thiết bị kết nối trong khu vực phủ sóng. 

Wifi Repeater giúp người dùng tiết kiệm chi phí để có được kết nối wifi rộng hơn. Hầu hết, công nghệ này hiện có trên thị trường hầu như không chiếm dung lượng và không yêu cầu cài đặt phức tạp. Thiết bị thường được sử dụng trong văn phòng lớn, trung tâm thương mại…

Wifi Repeater là thiết bị khuếch đại, tăng cường tín hiệu mạng không dây đến các thiết bị kết nối

Wifi Repeater là thiết bị khuếch đại, tăng cường tín hiệu mạng không dây đến các thiết bị kết nối

Nguyên lý hoạt động của wifi repeater

Wifi Repeater hoạt động giống như một “đầu mối” mạnh mẽ giữa thiết bị kết nối và Router wifi, sử dụng các anten để bắt sóng wifi từ Router hoặc mạng wifi rồi tăng cường tín hiệu đó trước khi phát lại như một mạng wifi mới. Điều này tạo ra một vùng phủ sóng rộng và ổn định hơn,  tránh được những khu vực có tín hiệu yếu hoặc mất mát.

Khi thiết bị của bạn kết nối với Wifi Repeater, tín hiệu wifi được truyền đi và sau đó “chuyển tiếp” đến Router chính hoặc mạng wifi gốc để kết nối với Internet. Qua quá trình này, Wifi Repeater giúp giảm tối thiểu các điểm chết sóng và tăng cường tốc độ truy cập Internet ở những khu vực cần thiết, làm cho trải nghiệm kết nối wifi của bạn trở nên mạnh mẽ và ổn định hơn. 

Wifi Repeater hoạt động giống như một "đầu mối" mạnh mẽ giữa thiết bị kết nối và Router wifi

Wifi Repeater hoạt động giống như một “đầu mối” mạnh mẽ giữa thiết bị kết nối và Router wifi

Những lợi ích mà Wifi repeater mang lại

Wifi repeater mang lại nhiều lợi ích quan trọng, giúp cải thiện trải nghiệm kết nối wifi của người dùng:

Tăng khoảng cách phát sóng wifi

Wifi repeater mở rộng khoảng cách phát sóng wifi, làm cho tín hiệu wifi có thể đến được các khu vực xa hơn so với bộ phát wifi thông thường. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn cần kết nối từ những vị trí xa Router wifi chính, giúp đảm bảo kết nối ổn định và nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm: MIMO là gì? Những Lợi ích mà công nghệ MIMO mang lại

Nhỏ gọn, dễ lắp đặt và sử dụng

Wifi repeater thường được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và dễ lắp đặt. Điều này làm cho việc cài đặt và sử dụng trở nên thuận tiện, ngay cả với những người không có kỹ thuật cao. Người dùng chỉ cần cắm thiết bị vào ổ cắm điện ở vị trí giữa Router và khu vực cần phủ sóng wifi, sau đó thiết lập kết nối giữa wifi repeater với Router và kết nối các thiết bị đến wifi repeater là có thể bắt đầu sử dụng. Bên cạnh đó, các tính năng đơn giản cũng giúp người dùng nhanh chóng tận hưởng lợi ích của thiết bị mà không gặp khó khăn.

Wifi repeater thường được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và dễ lắp đặt

Wifi repeater thường được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và dễ lắp đặt

Độ an toàn bảo mật được đảm bảo

Wifi repeater chia sẻ cùng một tên mạng và mật khẩu với mạng wifi gốc, đồng thời hỗ trợ các giao thức bảo mật như WEP, WPA, WPA2. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu của người dùng được bảo vệ và mạng wifi mở rộng không tạo ra lỗ hổng bảo mật.

Tốc độ và chất lượng phụ thuộc vào sóng wifi thu được

Hiệu suất của Wifi repeater phụ thuộc vào chất lượng của tín hiệu wifi mà nó thu được. Nếu tín hiệu ban đầu mạnh mẽ, repeater sẽ tăng cường và phát lại một tín hiệu mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, nếu tín hiệu ban đầu yếu, hiệu suất của repeater cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, tốc độ hoạt động của Wifi repeater vô tuyến đơn và kép có sự khác nhau. Ở wifi repeater vô tuyến đơn, tín hiệu sẽ được nhận và truyền tải lại trên cùng một băng tần, do đó tốc độ của nó sẽ phụ thuộc vào sóng wifi thu được khi truyền đến thiết bị của bạn.

Ngược lại, wifi repeater vô tuyến kép thì tín hiệu sau khi được nhận có thể truyền tải lại với băng tần khác để tối ưu hóa tốc độ mạng giúp người dùng tiết kiệm được chi phí và sử dụng wifi với nhiều băng tần khác nhau 

Tốc độ và chất lượng từ Wifi repeater phụ thuộc vào sóng wifi thu được

Khi nào nên lắp wifi repeater?

Khi gặp tình trạng sóng wifi yếu

Khi bạn thường xuyên gặp vấn đề về sóng wifi yếu tại một số khu vực trong nhà hoặc văn phòng, đó là lúc lắp đặt Wifi Repeater trở nên hữu ích. Các nguyên nhân gây sóng wifi yếu có thể bao gồm khoảng cách xa từ bộ định tuyến chính, tường hoặc vật cản gây nhiễu sóng. Wifi Repeater sẽ giúp bắt sóng yếu và mở rộng vùng phủ sóng, làm cho tín hiệu wifi trở nên mạnh mẽ và ổn định hơn.

Cùng tìm hiểu: Modem là gì? Chức năng, ưu nhược điểm và các loại modem phổ biến

Muốn tăng cường sóng wifi

Ngay cả khi không có vấn đề về sóng wifi yếu, việc muốn tăng cường sóng wifi cũng là một lý do để lắp đặt Wifi Repeater. Điều này có thể có ích khi bạn muốn mở rộng vùng phủ sóng wifi để kết nối nhanh chóng và ổn định hơn tại các vị trí xa hơn hoặc trong các khu vực có nhiều vật cản.

Chẳng hạn như trong một văn phòng có nhiều phòng làm việc và tầng lầu, việc sử dụng Wifi Repeater ở giữa không gian sẽ giúp tăng cường sóng wifi, đảm bảo mọi người đều có thể truy cập Internet một cách thuận lợi mà không gặp vấn đề về tốc độ hoặc mất kết nối. 

Sử dụng Wifi Repeater ở giữa không gian của cục phát và thiết bị Client sẽ giúp tăng cường sóng wifi

Sử dụng Wifi Repeater ở giữa không gian của cục phát và thiết bị Client sẽ giúp tăng cường sóng wifi

Hướng dẫn tối ưu hóa wifi repeater

Địa điểm đặt wifi repeater

Việc chọn địa điểm lý tưởng để đặt Wifi Repeater là quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất của thiết bị. Hãy đặt Wifi Repeater ở một vị trí trung tâm, nằm giữa khu vực có tín hiệu wifi mạnh và Router chính. Điều này giúp thiết bị nhận và truyền tín hiệu một cách hiệu quả, mở rộng vùng phủ sóng mạng wifi một cách đồng đều.

Ngoài ra, tránh đặt Wifi Repeater gần vật cản lớn như tường, cột hay đồ đạc kim loại, vì chúng có thể làm giảm chất lượng tín hiệu.

Chỉnh hướng anten hợp lý

Anten của Wifi Repeater đóng vai trò quan trọng trong việc thu và phát lại tín hiệu. Đảm bảo anten được hướng đúng cách có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của thiết bị. Nếu Wifi Repeater có anten có thể điều chỉnh được, thử nghiệm và điều chỉnh hướng anten cho đến khi đạt được tín hiệu mạnh và ổn định nhất.

Hãy lưu ý rằng anten thường phát tia tín hiệu theo hình dạng phẳng hơn, vì vậy việc hướng chúng lên trên sẽ giúp tín hiệu truyền đi và nhận được mạnh mẽ hơn. 

Cố định kênh và độ rộng kênh cho modem chính 

Bộ phát WiFi có thể chọn từ nhiều kênh khác nhau và điều quan trọng là tránh chọn kênh được sử dụng nhiều nhất trong khu vực xung quanh. Sử dụng kênh ít chồng chéo nhất có thể giúp giảm nhiễu và tăng hiệu suất.

  • Tại băng tần 2.4 GHz, các kênh 1, 6 và 11 được xem là tốt nhất vì chúng không trùng lặp và ít nhiễu nhất.
  • Đối với băng tần 5GHz, có tổng cộng 24 kênh để bạn lựa chọn.

Hiện nay, hầu hết các bộ phát wifi đều là băng tần kép, hỗ trợ cả hai tần số 2.4 GHz và 5 GHz. Thông thường, băng tần 2.4 GHz có độ phủ sóng rộng hơn và băng tần 5GHz cho tín hiệu mạnh hơn.

Đa số các thiết bị thường sử dụng băng tần 2.4 GHz, vì vậy số lượng kết nối tại băng tần này có thể nhiều hơn băng tần 5 GHz. Để tốc độ wifi nhanh hơn, bạn chỉ cần chuyển kết nối đến băng tần 5GHz và đừng quên đến gần bộ phát wifi hơn.

Wifi mesh – giải pháp thay thế wifi repeater tốt nhất

Sử dụng wifi repeater có thể hữu ích trong trường hợp wifi yếu hoặc không khả dụng ở một số khu vực nhất định trong tòa nhà hay trong văn phòng của bạn. Bằng cách lắp đặt ở trị trí trung tâm, wifi repeater sẽ nhận và khuếch đại tín hiệu wifi hiện có, mở rộng phạm vi phủ sóng đến khu vực rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, có một điều cần chú ý là mặc dù wifi repeater có thể tăng cường cường độ tín hiệu nhưng nó cũng có một số hạn chế nhất định. Wifi repeater chỉ có thể khuếch đại tín hiệu nhận được chứ không cải thiện được tốc độ internet thực tế. Ngoài ra, do repeater giao tiếp với cả Router và các thiết bị được kết nối nên nó có thể gây ra độ trễ hoặc giảm tốc độ một chút.

Vì vậy, trước khi quyết định có nên sử dụng wifi repeater hay không, bạn nên xem xét các giải pháp thay thế tốt hơn như nâng cấp Router, đặt lại vị trí hoặc sử dụng hệ thống Wifi Mesh. Hệ thống này giúp mở rộng phạm vi phủ sóng tốt hơn và nhất quán hơn so với wifi repeater. Thay vì sử dụng một thiết bị lặp tín hiệu như Wifi Repeater, hệ thống Mesh bao gồm nhiều nút có khả năng kết nối trực tiếp với nhau và với Router chính. 

Mô hình Wifi mesh – giải pháp thay thế wifi repeater tốt nhất

Top 3 wifi mesh tốt nhất

So với wifi repeater vẫn còn nhiều hạn chế thì wifi mesh có ưu điểm vượt trội hơn hẳn.  Nếu bạn có nhu cầu cần lắp đặt hệ thống Wifi Mesh thì hãy tham khảo 3 dòng sản phẩm nổi bật dưới đây: 

Unifi NanoHD

Là bộ phát wifi mesh chuyên dụng chất lượng cao đến từ hãng Ubiquiti của Mỹ, Unifi NanoHD được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu suất phát wifi và khả năng chịu tải mạnh mẽ có thể hỗ trợ hơn 200 người dùng cùng truy cập một lúc mà vẫn đảm bảo tốc độ kết nối ổn định.

Được tích hợp các công nghệ như 4×4 MU-MIMO, 2×2 MIMO và hoạt động đồng thời trên cả 2 băng tần 2.4Ghz và 5GHz, bộ phát wifi Unifi NanoHD có thể phủ sóng diện tích lên tới 140m2 trong môi trường không có vật chắn, đem lại cho người dùng trải nghiệm lướt sóng wifi không giới hạn tốc độ cao. 

Hình ảnh thiết bị Unifi NanoHD

Unifi AC mesh

So với các thế hệ wifi trước đây, Unifi AC Mesh được nâng cấp tính năng vượt trội với nhiều ưu điểm nổi bật như hiệu suất cao, phạm vi phủ sóng rộng với diện tích lên đến 2500m2 trong môi trường không có vật cản.  Bên cạnh khả năng phát sóng wifi hiệu quả, Unifi AC Mesh còn được người dùng ưa chuộng bởi thiết kế hiện đại với kiểu dáng nhỏ gọn, anten tháo rời có thể lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào, chất liệu bền bỉ, giá thành phải chăng…

Unifi AC mesh nhỏ gọn mang hiệu suất cao, phạm vi phủ sóng rộng với diện tích lên đến 2500m2

Aruba AP11

Là dòng sản phẩm bộ phát Wifi indoor tới từ thương hiệu Aruba có trụ sở tại California Mỹ, Thiết bị hỗ trợ công nghệ Wifi chuẩn 802.11 ac Wave 2 với tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa lên tới 1.1 Gbps trên cả hai băng tần 2.4Ghz và 5GHz.  Bộ phát wifi Aruba AP11 được thiết kế để cung cấp đường truyền mạng tốc độ cao tại các khu vực có mật độ truy cập đông đúc như văn phòng, khách sạn, trường học, bệnh viện,..đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng trên mọi tác vụ.

Hình ảnh thiết bị Bộ phát wifi Aruba AP11 và bộ phát wifi Aruba AP11D 

Hình ảnh thiết bị Bộ phát wifi Aruba AP11 và bộ phát wifi Aruba AP11D 

Tổng kết

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Wifi Repeater là gì và hiểu được những hạn chế cũng như lợi ích của Wifi Repeater để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt có nên lắp đặt hệ thống này hay không và cải thiện trải nghiệm mạng wifi của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi. Nếu có thắc mắc về bất kỳ thông tin nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline để được giải đáp nhanh nhất nhé!   

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT TUẤN

Ruckus Networks| WiFi Ruckus | Controller Ruckus | Ruckus Switch Modules & Cards | Module Ruckus 1G

[ Hà Nội ] Tầng 3, Số 50 Phố Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội Nam Hotline báo giá WiFi Ruckus0903 209 123 [ Email ] nhận báo giá phân phối WiFi Ruckus : sales@viettuans.vn